• Trang chủ
    • Tuyển dụng
    • Warren Buffett: Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa và tăng khả năng kiếm tiền trong tương lai, hãy học ngay kỹ năng đơn giản này

Warren Buffett: Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa và tăng khả năng kiếm tiền trong tương lai, hãy học ngay kỹ năng đơn giản này

Lời khuyên đơn giản nhưng không kém phần hiệu quả của huyền thoại đầu tư là nếu muốn tiến xa hơn, bạn cần tập trung vào kỹ năng giao tiếp của mình!

Tại một buổi phỏng vấn năm 2015, tỷ phú Warren Buffett chia sẻ: “Ngay cả sự cải thiện dù là nhỏ nhất trong kỹ năng giao tiếp cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong khả năng kiếm tiền của bạn trong tương lai cũng như nhiều khía cạnh khác của cuộc sống”.

Trong một video được LinkedIn đăng tải ngày 3/12, vị tỷ phú nói: “Cách dễ dàng giúp bạn tăng ít nhất 50% giá trị hiện tại của mình là trau dồi kỹ năng giao tiếp, cả bằng văn bản và lời nói. Nếu bạn giao tiếp kém, việc đó giống như ‘liếc mắt đưa tình’ với một cô gái trong bóng tối và chẳng có gì xảy ra cả! Ngay cả khi là một người hiểu biết rộng, bạn vẫn cần khả năng truyền đạt và thể hiện ra bên ngoài”.

Theo ông, giao tiếp hiệu quả là một yếu tố đóng vai trò quan trọng đem lại nhiều mối quan hệ, cơ hội và khả năng thành công cho giới trẻ hơn là khi họ chỉ có một mình.

Đặc biệt, khi có kỹ năng giao tiếp tốt, bạn có thể khiến mọi người làm theo ý tưởng của mình. Nếu là nhân viên bán hàng, bạn sẽ làm cho khách hàng nghe theo lời tư vấn của mình và mua sản phẩm còn nếu là người quản lý hay chủ doanh nghiệp, bạn sẽ dễ dàng thuyết phục được đối tác kinh doanh.

Kỹ năng giao tiếp đóng vai trò quan trọng trong thành công của mỗi người

Trên thực tế, giao tiếp tốt không phải là phẩm chất vốn có của Buffett. Ông chia sẻ: “Tôi từng rất sợ việc phải phát biểu ở nơi đông người khi còn học trung học và đại học. Chỉ nghĩ về điều đó thôi đã khiến tôi nôn nao bồn chồn.

Xem thêm:  Chuyên viên kinh doanh bất động sản

Sau đó, khi học trường kinh doanh Columbia, tôi quyết định bỏ ra 100 USD tham gia khóa đào tạo các kỹ năng mềm chuyên nghiệp của Dale Carnegie để có thể tự tin hơn trong giao tiếp”.

Tuy lớp học chỉ học mỗi tuần một lần trong vài tháng liên tiếp nhưng Buffett luôn có ý thức luyện nói trước đám đông mọi lúc có thể, ngay cả khi khóa học đã kết thúc. Thời điểm chia tay khóa học, Buffett thậm chí còn đến trường Đại học Omaha và nói rằng ông muốn bắt đầu giảng dạy bởi ông biết nếu không tiếp tục duy trì điều đó, chẳng mấy chốc ông sẽ trở lại vạch xuất phát ban đầu.

“Tôi cứ thế tiếp tục và giờ đây, bạn không thể ngăn tôi nói chuyện về bất cứ chủ đề nào”.

Cho đến nay, tỷ phú 89 tuổi vẫn cho luôn rằng 100 USD học phí của khóa học giao tiếp ngày trước là một trong những khoản đầu tư tuyệt vời nhất mà ông từng thực hiện.

Ông chủ tập đoàn Berkshire Hathaway giãi bày: “Khóa học có ảnh hưởng rất lớn và tấm bằng chứng nhận đó đã thay đổi rất nhiều điều trong cuộc sống của tôi. Hãy đầu tư vào chính bản thân mình, bạn sẽ gặt hái được thành quả xứng đáng”.

Xem thêm:  Trưởng phòng kinh doanh bất động sản

Tại phòng làm việc, Buffett không treo bằng tốt nghiệp Đại học Nebraska hay Đại học Columbia mà thay vào đó, ông trân trọng dành chỗ cho tấm bằng chứng nhận tốt nghiệp khóa học của Dale Carnegie. Đối với vị tỷ phú, nó đóng vai trò rất quan trọng trong thành công sau này của ông.

Ngoài lời khuyên trau dồi kỹ năng giao tiếp, Buffett còn nhắn nhủ giới trẻ: “IQ hay điểm số cao không quan trọng bằng việc phát triển phẩm chất cá nhân từ khi còn trẻ”. Trong một cuộc phỏng vấn với Yahoo Finance năm ngoái, ông nói: “Tạo thói quen tốt, đơn giản như việc nói ‘Làm ơn’ và ‘Cảm ơn’ từ lúc còn là một đứa trẻ là chìa khóa thành công quan trọng”.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI